หลงเสน่ห์ 2 เมืองเก่า ที่เก๋าได้ใจในสเปน Toledo & Segovia, Awesome Cities in Spain

เมื่อพูดถึงประเทศสเปน หลายคนมักนึกถึงศิลปะและสถาปัตยกรรมที่มีความขลังและสวยงาม ขอบอกว่ามาถูกทางแล้ว เพราะจะพาไปเยือนเมืองวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของสเปน นั่นคือเมืองToledo และ Segovia ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่มีเสน่ห์ไม่น้อยเลยทีเดียว…

Toledo & Segovia, Awesome Cities in Spain
TOLEDO
ตกหลุมรักตั้งแต่แรกพบ…

เรียกว่าเป็นเมืองสุดฮิตติดอันดับของสเปนเลยก็ว่าได้เพราะ Toledo เป็นเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรสเปนโบราณ และยังเป็นเมืองมรดกโลกที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม แม้เป็นเพียงเมืองเล็กๆ แต่ก็โดดเด่นและมากด้วยศิลปกรรมแบบลูกผสม เพราะเคยเป็นเมืองขึ้นของชาวมัวร์ (ชาวมุสลิมจากแอฟริกาเหนือ) ทั้งมุสลิม คริสต์ และยิว เรียกได้ว่าสวยงามเกินคำบรรยาย ที่ต้องมาเห็นด้วยตัวเองจริงๆ

Toledo Cathedral

Toledo & Segovia, Awesome Cities in Spain
มาเยือนเมืองนี้ทั้งทีจะพลาดสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่อย่างToledo Cathedralได้อย่างไร เพราะวิหารแห่งนี้นอกจากจะผสมผสานระหว่างภายในที่เป็นสเปนผสมสไตล์บารอกและภายนอกเป็นสไตล์กอธิคของฝรั่งเศสแล้วยังกว้างใหญ่เป็นอันดับ 2 ของสเปน รองจากวิหารเมืองเซบีญ่า จนสามารถเห็นโบสถ์นี้ได้ทุกตรอกซอกซอยของเมือง ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นฝีมือระดับเทพ ที่หากไม่มีศรัทธามากๆ แล้ว คงไม่สามารถสร้างได้งดงามและใช้เวลานานถึง 300 กว่าปี เช่นนี้แน่ๆ เมือง Toledo จึงถือเป็นเมืองที่นักเดินทางทั้งหลายห้ามพลาด!

Toledo & Segovia, Awesome Cities in Spain
นอกจากนี้เมือง Toledo ยังเต็มไปด้วยโบสถ์และมหาวิหารอีกมากมาย เพราะในช่วงปี ค.ศ. 1087-1561
ก่อนที่พระเจ้า Philip ที่ 2 จะย้ายเมืองหลวงไปยังกรุงมาดริด จะมีเฉพาะบรรดาราชวงศ์และข้าราชการที่ย้ายไปเท่านั้น ส่วนพระสงฆ์หรือบาทหลวง ยังคงตั้งหลักอยู่ที่นี่ Toledo จึงคงความเป็นศูนย์กลางของคริสตจักร
ที่มาเที่ยวเมื่อไรก็มีเสน่ห์ทุกครั้ง ไม่เพียงแค่นี้ ที่สถานีรถไฟ Toledo ก็ทำให้ตะลึงกับความงามของอาคารสถานีเช่นกัน จนต้องหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปกันแบบกดชัตเตอร์ไม่มียั้ง เพราะสวยงามสะกดทุกสายตาจริงๆ

SEGOVIA
กลิ่นอายความคลาสสิก ที่ไม่เคยจาง…

อีกหนึ่งหมุดหมายที่ต้องปักหมุดไว้เลยว่าต้องมาคือ เมือง Segovia ที่อยู่ห่างจากกรุงมาดริด ขึ้นไปทางเหนือ 90 กม.และยังเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ตั้งแต่สมัยที่ถูกครอบครองโดยอาณาจักรโรมันโบราณ สถาปัตยกรรมและอาคารบ้านเรือนของที่นี่จึงได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะโรมัน ใครที่ชอบเดินชมบรรยากาศเมืองเก่าๆ ต้องลองหาโอกาสมาเยือนสถานที่สวยงามของเมืองนี้สักครั้ง

Aqueduct of Segovia

Toledo & Segovia, Awesome Cities in Spain
สะพานส่งน้ำเข้าเมืองสมัยโรมันที่สมบูรณ์แบบที่สุด สร้างขึ้นในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 1ซึ่งในยุคนั้นชาวโรมันโบราณมีการลำเลียงน้ำจากแม่น้ำนอกเมืองเข้ามาในตัวเมือง โดยในตัวกำแพงมีจุดเก็บกักน้ำ ที่เป็นเหมือนแท้งค์น้ำขนาดใหญ่สร้างโดยอิฐจุน้ำได้หลายแกลลอน ถือเป็นสัญลักษณ์ประจำเมือง Segovia ที่ยืนตระหง่านเป็นด่านแรกในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่เดินทางมายังเมืองนี้

Segovia Cathedral & San Millan

Toledo & Segovia, Awesome Cities in Spain
นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงามไม่แพ้เมืองอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Segovia Cathedral โบสถ์นิกายโรมันคาทอลิก ที่สร้างขึ้นช่วงปี ค.ศ. 1525-1577 ซึ่งภายในตกแต่งแบบศิลปะกอธิกโบราณอย่างงดงาม
ใช้ในการประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาของเมือง รวมไปถึง San Millán โบสถ์สไตล์โรมาเนสก์ที่เก่าแก่ที่สุดใน Segovia สร้างขึ้นในช่วงสมัยกษัตริย์ Alfonso (King of Aragon) ในช่วงปี ค.ศ. 1111-1124 บริเวณลานด้านหน้ามีรูปปั้น Juan Bravo และSphinx ซึ่งเป็นรูปปั้นในศิลปะกอธิกที่สำคัญทีเดียว โบสถ์นี้อาจไม่ได้ตกแต่งแบบหรูหราอลังการเมื่อเทียบกับที่อื่น แต่รับรองว่าสวยคลาสสิคไม่แพ้กันเลย

Alcazar of Segovia

Toledo & Segovia, Awesome Cities in Spain
และสุดท้ายคือAlcázar of Segovia ปราสาทหินเก่าแก่ของเมือง Sagovia ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำ Eresmaรูปร่างของปราสาทคล้ายคันธนูของเรือ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นฐานตั้งมั่นหากถูกข้าศึกรุกราน ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นเรือนจำที่กักขังนักโทษคนสำคัญแล้วนำมาใช้เป็นโรงเรียนฝึกทหารสเปน จนในปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติใช้จัดแสดงประวัติศาสตร์ของเมือง และถือเป็นต้นแบบของปราสาทซินเดอเรลล่าอีกด้วย ส่วนด้านข้างของปราสาทนี้จะมีร้านกาแฟเล็กๆ สุดชิลล์ซ่อนตัวอยู่ ด้านในเป็นลานนั่งเปิดโล่ง ให้ได้รับลมชมวิวอย่างเพลิดเพลินทีเดียว

เชื่อเถอะว่าถ้าได้มาเที่ยว 2 เมืองเก่าอย่าง Toledo และ Segovia จะต้องตกหลุมเสน่ห์ของสเปนเข้าอย่างจัง จนอยากกลับมาเที่ยวที่นี่อีกทันทีที่มีโอกาส แนะนำว่ารีบวางแพลนให้พร้อมแล้วออกเดินทางกันเถอะข้อมูล : http://www.away-mag.com